Thursday, 08/12/2022 - 00:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS và THPT Vĩnh Nhuận
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS VÀ THPT VĨNH NHUẬN

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”, “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay"

           Đã từ lâu thư viện được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc. Là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục, thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường. Thư viện sẽ khơi nguồn và thỏa mãn những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh. Hơn thế nữa, thư viện còn là trung tâm thông tin văn hóa cộng đồng. Có thể nói, đọc sách là cách học tốt nhất và không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Đọc sách ngoài tác dụng giải trí lành mạnh còn giúp mỗi chúng ta hoàn thiện nhân cách của chính mình. Sách giáo dục cho mỗi chúng ta biết yêu thương, quý trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói lời hay, làm việc tốt. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn với thế giới.

     Nhìn lại chặng đường đã qua, thư viện trường THCS và THPT Vĩnh Nhuận đã thay đổi gần như toàn diện. Vốn là một phòng nhỏ mượn tạm từ lớp học của trường làm phòng thư viện. Nó mang tính chất như một kho sách đóng, mọi hoạt động tìm sách, chọn sách của giáo viênhọc sinh đều phải thông qua thủ thư. Do đó lượt bạn đọc đến thư viện hàng ngày, hàng tuần rất ít ỏi bởi bạn đọc không hiểu hết được tình hình kho sách để có hướng lựa chọn cho mình...

     Giờ đây, phòng thư viện được xây dựng lại khang trang hơn, sạch đẹp hơn với rất nhiều các thiết bị chiếu sáng, quạt mát và hệ thống cửa hợp lý nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, tạo sự thuận tiện trong hoạt động đọc và tra cứu tài liệu học tập.Toàn bộ kho sách được thiết kế dưới dạng kho mở với những giá sách thấp vừa tầm với của học sinh.

     Bên cạnh đó, những bảng biểu nội qui được thiết kế và bày trí bắt mắt, hướng dẫn tìm sách xinh xắn. Nhìn vào bảng hướng dẫn ấy các em học sinh biết được ngay rằng mình cần làm gì khi vào thư viện và lựa chọn cuốn sách nào cho phù hợp với sở thích và trình độ đọc của bản thân. Hiện tại sách được phân loại rất khoa học, tại thư viện các em được tự do lựa chọn sách theo trình độ, nhu cầu, sở thích của mình. Không chỉ đọc sách, các em học sinh còn có thể tham gia các hoạt động khác trên thư viện như: Vẽ tranh, viết cảm nhận về sách, chơi trò chơi…mà thư viện tổ chức.  Ngoài ra, thầy cô và các em học sinh cũng có thể mượn sách về nhà theo lịch quy định 2 bản sách/tuần.

     Thư viện còn thành lập tổ cộng tác thư viện và đội học sinh tích cực ngay từ đầu năm học nhằm giúp cán bộ thư viện tổ chức tốt các hoạt động thư viện. Ngay sau khi thành lập, cán bộ thư viện phân công rõ nhiệm vụ của từng người và các công việc mà đội học sinh tích cực có thể tham gia giúp cán bộ thư viện như: Xử lý tài liệu, hướng dẫn bạn đọc tìm sách, viết phiếu mượn về nhà, luân chuyển sách, gia cố sách, làm vệ sinh thư viện…

     Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách mới hàng tháng theo chủ đề bám sát chương trình nhằm kịp thời thông tin sách mới đến toàn thể giáo viên và học sinh trong trường. Ngoài hoạt động tuyên truyền miệng, thư viện tiếp tục duy trì hình thức tuyên truyền trực quan trên bảng giới thiệu sách mới tại thư viện.

     Thư viện tiến hành kiểm kê mỗi năm 2 lần vào giữa năm học và cuối năm học. Làm biên bản thống kê các loại sách bị thất thoát do mất, rách. Bên cạnh việc sắp xếp sách truyện ngăn nắp, gọn gàng, đúng quy định, đảm bảo dễ thấy, dễ lấy, đôn đốc bạn đọc thường xuyên trong việc giữ gìn tài liệu, làm vệ sinh kho giá thường xuyên..., cán bộ thư viện còn khắc phục những cuốn sách bị rách, nát bằng cách can, dán, dập ghim lại để tái sử dụng tài liệu, tránh lãng phí.

     Hằng năm thư viện kết hợp với tổng phụ trách đội tổ chức ngày hội đọc sách với các hình thức phong phú, cũng trong ngày hội đó tuyên truyền đến toàn thể hội đồng sư phạm, Hội cha mẹ học sinh, các em học sinh trong toàn trường phát động “Quyên góp sách” để làm tủ sách bạn nghèo tặng các bạn có gia đình khó khăn và làm phong phú hơn tủ sách thư viện.

     Trong những năm học qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám Hiệu nhà trường, thư viện đã thực sự đi vào nền nếp và hoạt động rất hiệu quả. Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm tin của các em học sinh với nguồn tài liệu phong phú, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng. Thói quen đọc sách của các em cũng đã dần hình thành và phát triển, các em rất thích thư viện, rất thích đọc sách và rất thích mượn sách về nhà để đọc vào thời gian rảnh rỗi. Từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em học sinh đã có thể tự tin hơn, đồng thời kỹ năng đọc, kỹ năng ghi nhớ và tư duy tốt hơn rất nhiều. Đó thực sự là những lợi ích tốt đẹp mà thư viện thân thiện đã mang lại.


Tập tin đính kèm
Tác giả: Lê Thị Thảo Nguyên
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 120
Tháng 12 : 1.085
Năm 2022 : 21.096